Bằng Lái Xe B2 Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về GPLX Hạng B2

HỒ SƠ THI BẰNG B2 CẦN NHỮNG GÌ?

Bằng lái xe B2 hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi tại Việt Nam đối với người điều khiển phương tiện ô tô 4 bánh để tham gia giao thông đúng luật giao thông đường bộ. Vậy bằng lái B2 chạy được xe gì? Bao nhiêu tuổi mới thi được B2?

Đối với những bạn đang có ý định thi lấy bằng B2, việc tìm hiểu kỹ về bằng B2 sẽ giúp cho quá trình đăng ký và tham gia kỳ thi được dễ dàng hơn.

Vậy bằng lái xe hạng B2 là gì? Đối tượng nào có thể tham gia thi để lấy bằng B2 được? Hãy cùng Trường Dạy Lái Xe Sài Gòn tìm hiểu qua những chia sẻ thông qua bài viết này nhé!

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 hay giấy phép lái xe B2 được quy định theo thông tư Thông tư 12/2017/TT-BGTVT cho phép người điều khiển phương tiện xe ô tô 4 chở người từ 4 – 9 chỗ, trọng tải dưới 3500 KG (3,5 tấn). Được phép hành nghề kinh doanh vận tải và được nâng lên các hạng khác nếu có nhu cầu.

Để được cấp bằng B2, các bạn sẽ cần phải trải qua một  khóa học thi sát hạch tại các trung tâm đào tạo lái xe kéo dài trong 3,5 tháng theo quy định bởi Sở GTVT.

Thông tin về giấy phép lái xe B2 cần phải nắm rõ

Hiện tại thông tin về GPLX B2 có rất nhiều trên các trang mạng, nhưng thực tế vẫn chưa đề cập đủ thông tin để học viên có thể nắm rõ. Sau đây là một số thông tin liên quan về bằng lái B2 đang được nhiều người tìm kiếm nhất mà bạn có thể tham khảo:

Điều kiện học bằng B2 là gì?

Đối tượng tham gia kỳ thi sát hạch cấp bằng lái B2 yêu cầu phải đáp ứng về độ tuổi và các vấn đề liên quan đến sức khỏe như sau:

  • Là công dân Việt Nam đã đủ trên 18 tuổi.
  • Có sức khỏe tốt, đáp ứng điều kiện sức khỏe do Sở GTVT quy định.

Điều kiện về sức khỏe học bằng lái B2:

Cơ thể bình thường, không dị tật hay thừa thiếu các ngón tay, chân, teo cơ, có dấu hiệu tâm thần, tiền sử động kinh, không mắc các bệnh truyền nhiễm, cần cách ly….Giấy khám sức khỏe phải được cấp bởi bệnh viện đa khoa cấp quận huyện trở nên, phải có dấu đỏ đóng giáp lai, có ảnh kèm xác nhận của bác sĩ và có hiệu lực khi được cấp trong 6 tháng gần nhất với thời điểm thi.

Các trường hợp không đủ điều khiện học lái xe B2 có thể kể đến như:

  • Rối loạn tâm thần cấp tính đã điều trị khỏi nhưng chưa đủ thời gian 24 tháng.
  • Rối loạn tâm thần mãn tính.
  • Bị các bệnh về mắt: Chói sáng, quáng gà.
  • Đạt 5/10 khi đo thị lực khi được phép đeo kính.
  • Mắc khuyết tật 1 bàn chân, 2 bàn chân.
  • Cụt từ 2 ngón tay trở lên.

Thời hạn bằng B2 là bao nhiêu năm?

Kể từ ngày cấp bằng, hiệu lực của bằng B2 sẽ có thời hạn là 10 năm. Khi đến hạn học viên có thể gia hạn trước nếu có nhu cầu. Lưu ý các trường hợp để quá hạn trên 6 tháng hoặc dưới 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết, trường hợp để quá hạn trên 1 năm sẽ phải thi lại cả lý thuyết lẫn thực hành từ đầu để có bằng B2 mới.

Có thể nâng hạng B2 lên hạng gì?

Đối với những đối tượng đã có thủ thời gian hành nghề dựa theo quy định của Bộ GTVT, sẽ đáp ứng đủ điều kiện để nâng lên các hạng tương ứng. Cụ thể:

  • Nếu muốn nâng từ bằng B2 lên C các bạn sẽ cần phải có được 3 năm hành nghề, đạt đủ trên 50.000Km.
  • Nếu muốn nâng từ bằng B2 lên D sẽ cần phải đạt được 5 năm hành nghề và đạt đủ trên 100.000Km.

Nên chọn học bằng B2 hay B1 hay là C?

Phụ thuộc theo nhu cầu mỗi người sẽ quyết định được việc đăng ký học lái xe B2, B1 hay C. Sau đây sẽ là một số lời khuyên mà Trường Dạy Lái Xe Sài Gòn muốn chia sẻ để các bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

Đối với những bạn có nhu cầu muốn kinh doanh hành nghề vận tải thì chúng ta có thể chọn học B2 và C. Những bạn có ý định hành nghề xe du lịch từ 4 – 9 chỗ thì có thể chọn hạng B2 vì thời gian học sớm và chỉ cần đủ 18 tuổi là có thể tham gia thi sát hạch và cấp bằng. Riêng những bạn có nhu cầu kinh doanh lái xe chở hàng từ 3,5 tấn trở lên thì hãy chọn bằng C và cần phải đợi đủ 21 tuổi để thi lấy bằng C.

Riêng trường trường hợp các bạn chỉ muốn lái xe nhà để thuận tiện đi lại, không có ý định kinh doanh thì có thể chọn hạng B1. Đặc biệt là các bạn nữ!

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về bằng lái xe B2 do Trường Dạy Lái Xe Sài Gòn có thể giúp các bạn hiểu và nắm rõ những thông tin cần thiết nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp các bạn có thể liên hệ trực tiếp với hotline của chúng tôi hoặc để lại dưới phần bình luận để được trả lời trong thời gian sớm nhất.

Bình chọn post này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *